Tất cả danh mục
KINH NGHIỆM HAY

Sử dụng chế độ lấy nét nào với máy ảnh Fujifilm X-series?

23/09/2017, 04:11 AM

Các chế độ lấy nét của máy ảnh Fujifilm X-series thường được thiết lập bằng cách sử dụng quay số với ba ký hiệu MCS ở mặt trước của máy ảnh Fujifilm khác với những máy ảnh khác thiết lập này được đặt ở phía bên của máy ảnh. Thực ra, đây chính là 3 thiết lập về chế độ lấy nét của máy ảnh Fujifilm, vậy chúng ta cùng xem chúng sẽ tương thích dành cho những tình huống chụp như thế nào?


  •  Chế độ M (thủ công)

Lấy nét bằng tay. Sử dụng nếu máy ảnh gặp sự cố khi lấy nét tự động lấy nét tự động hoặc để chụp cố định ngoài tầm nhìn.  Một số ví dụ về cách thức và thời điểm sử dụng MF:

+Khi ánh sáng mờ. Cảm biến lấy nét tự động trong máy ảnh kỹ thuật số của bạn cần ánh sáng và độ tương phản để thực hiện đúng vai trò của nó. Khi bạn chụp ở ánh sáng thấp, AF có thể không nhìn thấy chi tiết tinh tế, mờ nhạt, do đó sẽ có một thời gian khó khóa trên một khu vực cụ thể của chủ đề của bạn.

+Khi bạn đang quay phim nhanh. Với chức năng lấy nét bằng tay, bạn có thể thiết lập máy ảnh của mình để chụp một khu vực nhất định. Sau đó, khi chủ đề của bạn được đưa vào khung hình, bạn có thể chụp liên tục để có được sự phơi sáng tốt nhất. Đây là lý tưởng để chụp ảnh ở các cuộc đua và thậm chí có thể được sử dụng cho nhiếp ảnh đường phố.

+Khi AF nhầm lẫn. Đôi khi bạn đang chụp một vật gì đó có vật gì đó ở phía trước, giống như một hàng rào hoặc một nhánh. AF sẽ cố gắng tập trung vào đối tượng gần hơn. Điều này cũng có thể xảy ra khi một đối tượng di chuyển khác di chuyển vào khung. Vì vậy, nếu bạn đang chụp hình động vật ở trẻ em hoang dã hoặc hoạt động, hướng dẫn sử dụng tập trung thường có ý nghĩa hơn.

+Để kiểm soát tối đa đầy đủ. Một số nhiếp ảnh gia thực sự thích sử dụng lấy nét bằng tay một cách thường xuyên vì nó cho phép họ kiểm soát sáng tạo hơn. Với các chức năng tiên tiến như điểm tập trung đỉnh điểm, các kỹ thuật như tập trung xếp chồng lên nhau và chụp panning, MF cho phép nhiếp ảnh gia hoàn toàn kiểm soát.
  • Chế độ C (AF liên tục)

Chế độ lấy nét liên tục được điều chỉnh để phản ánh những thay đổi về khoảng cách tới chủ thể trong khi nút chụp được nhấn nửa chừng. Sử dụng cho các đối tượng đang chuyển động.

Khi kết hợp với chế độ lấy nét AF-C , nó sẽ theo dõi một chủ thể có hướng di chuyển cố định, ví dụ di chuyển thẳng về phía máy ảnh. Một lần nữa bạn có thể chọn khu vực tập trung 49 điểm để khóa và thay đổi kích thước, tuy nhiên lần này khi bạn nhấn một nửa và giữ nút chụp bạn kích hoạt tính năng theo dõi liên tục trên khu vực đó. Hoàn toàn nhấn nút chụp khi bạn muốn chụp.

  • Chế độ S (AF đơn)

Khóa lấy nét trong khi nút chụp được nhấn nửa chừng. Chọn cho các đối tượng tĩnh.Chế độ AF: Single Point. Khi kết hợp với chế độ lấy nét AF-S , điều này sẽ mang lại độ chính xác cao chính xác trên một khu vực cụ thể. Bạn có thể chọn một trong 49 điểm lấy nét có sẵn và cũng có thể thay đổi kích thước của điểm lấy nét phù hợp với chủ đề của bạn. Đây là cấu hình lấy nét "đi tới" của bạn.

 >> Tham khảo mua trả góp ống kính Fujifilm và máy ảnh chuyện nghiệp các loại tại Binhminhdigital

 

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÂN PHỐI BÌNH MINH

Giấy CNĐKDN : 0310 697 334 Cấp ngày 17/03/2011. Sửa đổi lần 3 ngày 07/06/2013

Số 12 Đường A4, Phường 12, Quận Tân Bình
Hồ Chí Minh, Việt Nam, 700000
0902353766
Scroll